เห็ดเผาะออกแล้ว คนซื้อไปแกงคั่วหน่อไม้ ลิตรละ 400 ก็ไม่เกี่ยง

หลังฝนตก เห็ดเผาะ เริ่มออกสู่ตลาดแล้ว แต่ราคาแพงลิ่ว ถังละ 4,500 บาท แบ่งขายเป็นลิตร ลิตรละ 400 บาท ครึ่งลิตร 250 บาท หรือกระป๋องนม 180-200 บาท แต่คนก็ซื้อเพราะออกปีละครั้งเท่านั้น

วันที่ 8 พ.ค. ที่ตลาดศูนย์การค้า อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ตามแผงขายผัก พ่อค้าแม่ค้านำของป่าที่ออกในช่วงนี้มาขายกันมากขึ้น หลังจากที่มีฝนตกลงมา

นายณัฐวุฒิ แจ้งปัญญา อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 21 ถนนชากังราว ต.ในเมือง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร พ่อค้าขายของป่าตามฤดูกาล เริ่มนำเห็ดเผาะมาวางขายแล้ว เป็นเห็ดเผาะเม็ดเล็กผิวสีน้ำตาลอ่อนๆ เนื้อข้างในสีขาว ถือว่าเป็นเห็ดอ่อนรสชาติอร่อย แต่ถ้าแก่แล้วเนื้อข้างในจะเป็นสีดำ และเห็ดจะเหนียวเคี้ยวไม่อร่อย

นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า ช่วงนี้เห็ดเผาะเพิ่งออกราคาจึงแพง โดยขายลิตรใหญ่ขาย 400 บาท ลิตรเล็ก 250 บาท ส่วนขนาดกระป๋องนม 200 บาท เนื่องจากหายากมาก เพราะเห็ดเผาะจะโตอยู่ใต้ดิน แต่ถึงแม้ว่าจะแพงแต่คนก็ซื้อเพราะออกปีละครั้งเท่านั้น เช่นเดียวกับแม่ค้ารายอื่นๆ ก็ขายดีเหมือนกัน แต่ถ้าถึงช่วงที่เห็ดออกเต็มตลาดแล้วราคาจะลดลงเท่าตัว

โดยเห็ดเผาะที่มาจากอำเภอพรานกระต่ายจะกรอบ ไม่เหนียวและหวานอร่อยกว่าเห็ดของที่อื่น ซึ่งผู้บริโภคจะทราบกันดี เห็ดเผาะต้องนำไปแกงกะทิกับหน่อไม้สด ซึ่งกำลังออกช่วงนี้พอดีเช่นกัน ใส่ปลาย่างหรือหมูสามชั้นและยอดชะอมจะเพิ่มรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้น

“ช่วงนี้ฝนเริ่มตกลงมาบ้างถึงจะยังไม่มาก แต่ผักป่าก็ออกมาให้เก็บมาขายได้บ้างแล้ว ทั้งหน่อไม้ ผักปลังทั้งยอดและดอก ใบมะกอก ใบมะขามอ่อน รวมไปถึงสายบัว ผักบุ้ง ผักกระเฉดก็ล้วนแล้วแต่ยอดอ่อนๆ นอกจากนี้ยังมีไข่มดแดง และตัวแม่เป้งมดแดงมาวางขายด้วย”

อ่านต่อ